Tin tức - Sự kiện
Lễ hội di tích lịch sử văn hóa đền Ngọc Hoa năm 2017
Lễ hội di tích lịch sử văn hóa truyền thống đền Ngọc Hoa xã Thanh An là một lẽ hội truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.
 


 Lễ hội di tích lịch sử đền Ngọc Hoa là một lễ hội truyền thống của người dân xã Thanh An. Vào ngày mồng 4, mồng 5, mồng 6 tháng 2 hàng năm, để tưởng nhớ công chúa Ngọc Hoa, người con gái tài sắc, thủy chung tiết hạnh, nhân dân nơi đây lại tưng bừng mở hội. Lễ hội di tích lịch sử đền Ngọc Hoa năm 2017 diễn ra tưng bừng, sôi nổi, mang đậm bản sắc truyền thống, văn hóa quê hương.

Sáng ngày mồng 3 tháng 2 các cấp lãnh đạo địa phương cùng với Ban quản lý di tích đã làm lễ mở cửa đền để đón tiếp nhân dân, quý khách thập phương cũng như con cháu quê hương làm ăn nơi xa về thăm quan, thắp hương. Sáng ngày mồng 4, nhân dân làng văn hóa Văn Tảo tổ chức rước cỗ và hoa nghi.

Nhân dân các làng tổ chức rước cỗ về dâng hương tại đền Ngọc Hoa

Đội múa lân dẫn đầu đoàn rước cỗ, xuất phát từ cửa đền, qua làng văn hóa Quách An và làng văn hóa Tiên Tảo, đón cỗ rước của các làng, cũng như cỗ đội của nhân dân các cụm dân cư trong thôn. Đoàn rước cỗ đã dừng lại, vào dâng hương tại nghĩa trang liệt sỹ xã, sau đó trở về cửa đền tổ chức khai mạc lễ hội, dâng hương, tế cửa đền.

Năm nay, thời tiết thuận lợi, tiêt xuân ấm áp, nắng xuân chan hòa, nhân dân trong làng, trong xã cũng như con em quê hương làm ăn nơi xa và quý khách thập phương đã nô nức, hồ hởi về tham gia lễ hội. Trân trọng tấm lòng cao đẹp của nhân dân, Ban tổ chức lễ hội đã phân công ban lễ tân tổ chức đón tiếp, tận tình hướng dẫn khách thăm quan vào thắp hương trong đền. Đồng thời, để ghi nhận tấm lòng hảo tâm của con em quê hương và quý khách thập phương xa gần, Ban tổ chức cũng đã cử tổ tiếp đón và ghi nhận công đức. Qua ba ngày diễn ra lễ hội, Ban tổ chức đã nhận được hàng trăm triệu đồng từ những tấm lòng hảo tâm của quý khách về tham dự lễ hội. Đây không chỉ là sự đóng góp để xây dựng, tôn tạo, trùng tu khu di tích ngày một  khang trang, sạch đẹp hơn, mà còn là một nghĩa cử vô cùng cao đẹp, một nét tâm linh vô cùng sâu sắc của con người Việt Nam nói chung.

Nhân dân trong làng và quý khách thập phương phát tâm công đức

Về tham gia lễ hội, quý khách thập phương còn được thăm quan khu trưng bày cây cảnh do hội cây cảnh của xã cùng với các nhà vườn từ các nơi về tham gia tổ chức tại sân nhà văn hóa khu trung tâm thôn. Tại đây, quý khách không những được thưởng thức một không gian vô cùng thoáng đãng, mà còn được chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật mang đầy nét tài hoa tinh tế của người trồng cây cảnh.

Khu trưng bày cây cảnh tại lễ hội

Một phần không thể thiếu của lễ hội đó là các trò chơi dân gian. Mở đầu cho các trò chơi, tiểu ban hội đã tổ chức thi cờ tướng và chọi gà. các trò chơi dân gian bịt mắt bắt vịt, bắt vịt dưới hồ thu hút đông đảo thanh niên tham gia và  rất đông khán giả nhiệt tình cổ vũ.

Trò chơi dân gian bắt vịt dưới hồ được thanh niên nhiệt tình tham gia

 Đặc biệt hơn, tại sân bóng của trung tâm văn hóa thôn, khán giả tập trung và cổ vũ vô cùng sôi nổi cho phần thi nấu cơm, nấu xôi của các tổ đến từ các làng văn hóa trong xã.

Các đội thi tham gia trò chơi nấu xôi

 Trò chơi kéo co bao giờ cũng là trò chơi có không khí sôi nổi nhất và thu hút rất đông người chơi. Ba đội chơi đến từ ba chi hội phụ nữ của ba làng văn hóa Văn Tảo, Quách An và Tiên Tảo đã tạo nên không khí vô cùng sôi động, và nhận được sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả.

Lễ hội di tích lịch sử văn hóa đền Ngọc Hoa năm 2017 với nghi lễ linh thiêng, sung kính, tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống đã tạo được dấu ấn đẹp đẽ trong lòng nhân dân cũng như quý khách thập phương xa gần tới tham dự. 
​Thanh Vũ

 
Các bài liên quan
Hội từ thiện Tzu Chi/Đài Loan trao trợ cấp học phí cho học sinh nghèo (26/09/2016)
Công an huyện vừa triệt phá tụ điểm buôn ma túy với số lượng lớn tại xã Thanh Thủy (26/09/2016)
Người cao tuổi thị trấn Thanh Hà được khám bệnh và cấp thuốc miễn phí (26/09/2016)
Đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu của phụ nữ lên 58, nam giới lên 62 (26/09/2016)
Hải Dương cam kết giảm 50-60% thời gian giải quyết thủ tục hành chính về đầu tư (26/09/2016)
 
Quay lạiXem tiếp   
 

Thư viện ảnh

Truyền thông
 
Hát về Thanh Hà
BỘ PHẬN MỘT CỬA
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay25 
 Hôm qua24
 Tuần này25 
 Tất cả184977 
IP: 3.236.225.157